Tầm nhìn sư mệnh

Tầm quan trọng của ánh sáng sân khấu

Không như một vài người lầm tưởng, vai trò của ánh sáng trong lĩnh vực sân khấu cũng rất quan trọng không thua gì âm thanh. Họ tưởng là ánh sáng thì càng sáng càng tốt, rồi thì có nhiều đèn chớp chớp là đủ. Sai lầm hoàn toàn. Các bạn có biết, ở nước ngoài, trong một sân khấu bất kỳ, giá trị của thiết bị ánh sáng luôn luôn cao gấp đôi thiết bị âm thanh hay không? Hầu hết các phòng trà ca nhạc, vũ trường ở VN do nước ngoài thiết kế hồi thập niên 90 đều như vậy.

Cũng như âm thanh phải đạt được cái hay, thì ánh sáng phải đạt được cái đẹp. Hai loại nghệ thuật này tuy khác nhau hoàn toàn, nhưng trong lĩnh vực sân khấu, nó có sự tương hỗ đặc biệt. Trước đây hơn 30 năm, dù thiết bị ánh sáng còn hạn chế, ở các đoàn như Hương Miền Nam, Bông Hồng, Kim Cương v.v. chuyện làm ánh sáng không phải dễ. Thí dụ ở đoàn Bông Hồng nội ánh sáng kịch thôi cũng lắm trò. Nào là đèn đầu, đèn tóc, đèn mặt, cánh gà, xóa phông… Nói chung, khi người diễn viên ra sân khấu thì phải đạt được cái đẹp tuyệt đối khi đứng trước khán giả. Đến nỗi diễn viên còn phải đánh phấn không riêng gì mặt, còn cả những phần thân thể lộ ra ngoài như chân, tay nữa để được “ăn đèn” ạ. Thực tế các chương trình truyền hình của HTV bao giờ ánh sáng cũng đẹp hơn VTV rất nhiều do được đầu tư kỹ lưỡng về ánh sáng sân khấu.

Apricot 1

Khi Việt Nam bắt đầu mở cửa, làn sóng kỹ thuật thế giới tràn vào Việt Nam. Với kỹ thuật digital, cộng thêm các loại đèn thông minh (intelligent) mở ra một chân trời cho nguời điều khiển ánh sáng (lighting operator). Bạn phải kết hợp giữa kỹ thuật và nghệ thuật, thiếu 1 trong 2 cũng không được. Bạn phải biết nghe nhạc, cảm nhận được bài nhạc rồi dùng kỹ thuật tạo ra thứ ánh sáng cho thật hòa hợp với bài nhạc đó. Làm gì thì làm, bạn phải có óc sáng tạo, cảm tính (feeling) của riêng bạn.

Apricot 3

HOANG NAM LIGHTING chuyên cung cấp thiết bị âm thanh, ánh sáng sân khấu, màn hình LED cùng đội ngũ kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng lành nghề để phục vụ các chương trình sự kiện cũng như các Club với quy mô lớn.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ HOÀNG NAM

Địa chỉ: Số 199 Minh khai, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Điện thoại: 047.303.3883       Di động: 0904.609.368

Website: www.hoangnamlighting.com

Email: phamhong@hoangnamlighting.com